16:49, 16/11/2023

Hệ sinh thái y tế số của Tập đoàn thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế

Trong những năm qua, Tập đoàn đã phát triển hệ sinh thái sản phẩm cho ngành Y tế. Hiện đã có khoảng 8.000 cơ sở Y tế trên cả nước sử dụng dịch vụ và giải pháp công nghệ của VNPT, phục vụ 25 triệu người dân khám chữa bệnh với 70 triệu lượt khám chữa bệnh.

Tham gia vào chuyển đổi số quốc gia với vai trò dẫn dắt, trong thời gian qua, với thế mạnh về hạ tầng số đạt chuẩn quốc tế, hệ sinh thái sản phẩm số phong phú và nguồn nhân lực mạnh, Tập đoàn được Chính phủ, các Bộ ban ngành và nhiều địa phương tin tưởng lựa chọn làm đối tác trong xây dựng, triển khai, vận hành các chương trình, dự án lớn, quan trọng, mang tính nền tảng.

 

Riêng trong lĩnh vực Y tế, nhiều năm qua, Tập đoàn đã phát triển được một hệ sinh thái Y tế số trên một nền tảng dùng chung, tuân thủ các quy định của Bộ Y tế, có khả năng kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống cơ sở dữ liệu ngành và quốc gia. Trong đó, tập trung nâng cao hiệu quả toàn diện công tác quản trị y tế, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân thông qua hệ thống công nghệ thông tin tổng thể, thông minh.

Hệ sinh thái Y tế số thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện lĩnh vực y tế

Hệ sinh thái Y tế số VNPT có 3 nền tảng chính: Quản lý sức khoẻ người dân thông minh; Quản lý khám chữa bệnh thông minh; Quản trị Y tế thông minh. Trong đó, nền tảng “Quản lý sức khoẻ người dân thông minh” sẽ hỗ trợ, cung cấp cho mỗi người dân một bộ hồ sơ sức khỏe cá nhân, giúp người dân chủ động giám sát thông tin sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Nền tảng “Quản lý khám chữa bệnh thông minh” với hệ thống cốt lõi phần mềm Quản lý bệnh viện VNPT HIS cho phép các Cơ sở y tế quản lý chặt chẽ, minh bạch quy trình khám/chữa bệnh, tuân thủ quy định nhà nước, tuỳ biến dễ dàng theo đặc thù tại cơ sở y tế. Sản phẩm hướng tới đối tượng là các bệnh viện tuyến Trung ương, tỉnh/ thành phố, quận/ huyện và các loại hình bệnh viện ngành, BV quốc tế, phòng khám đa khoa… Hiện  VNPT HIS đang cung cấp cho 400 bệnh viện trên toàn quốc, chiếm 50% thị phần mảng phần mềm quản lý khám chữa bệnh.

 

Với nền tảng “Quản trị Y tế thông minh”, giải pháp Trung tâm Điều hành Y tế thông minh với nòng cốt là Cơ sở dữ liệu Y tế tập trung của Tỉnh, có khả năng phân tích dữ liệu và dự báo các tình huống kịp thời, chính xác giúp các nhà lãnh đạo đưa ra các chính sách, các quyết sách nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ sở y tế, chăm sóc sức khoẻ người dân tốt hơn. Từ đó lãnh đạo Sở Y tế thông qua ứng dụng Trung tâm Điều hành Y tế (VNPT HOC) được cung cấp các dashboard thống kê số liệu trực quan, hỗ trợ cho Sở Y tế nắm bắt nhanh chóng, kịp thời các thông tin, số liệu tổng quan của ngành Y tế thông qua các thống kê báo cáo, lưu trữ số liệu liên quan, phục vụ cho công tác điều hành, chỉ đạo trong hoạt động Y tế tại địa phương với thông tin đầy đủ nhất.

Phục vụ hàng chục triệu người dân khám chữa bệnh mỗi năm

Việc hình thành Hệ sinh thái Y tế số được VNPT triển khai từ sớm, bằng việc nghiên cứu và phát triển nhiều giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin. Từ đó, dần hình thành một hệ sinh thái Y tế số trên phạm vi toàn quốc. Các giải pháp, nền tảng được ứng dụng, triển khai rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế cũng như cơ quan Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố.

 

VNPT đã triển khai dịch vụ tới tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước với rất nhiều dòng sản phẩm giải pháp, từ quản lý bệnh viện, quản lý phòng khám, đến các y tế cơ sở, kết nối thiết bị xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, đến những sản phẩm phục vụ các cá nhân có nhu cầu khám chữa bệnh. Hiện Tập đoàn đang cung cấp dịch vụ CNTT và các giải pháp số đến gần 8000 cơ sở y tế trên toàn quốc, phục vụ 25 triệu người dân khám chữa bệnh với 70 triệu lượt khám chữa bệnh.

Tập đoàn cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngành Y tế triển khai các chương trình chuyển đổi quốc gia và ở từng địa phương để góp phần hiện thực hoá mục tiêu xây dựng nền Y tế thông minh.

Các tin khác

Tổng công ty truyền thông (vnpt-media)
GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP SỐ: 0106873188 DO SỞ KH&ĐT HÀ NỘI CẤP NGÀY 12/06/2015
Copyright © 2019 VNPT-Media. All Rights Reserved