17:28, 17/06/2022

Tập đoàn VNPT góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh bền vững

Ngày 16/6, trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam- Vietnam Urban Sustainability Summit 2022 do Ban Kinh tế trung ương tổ chức và Tập đoàn là nhà Tài trợ Kim cương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Ngô Diên Hy tham gia điều phối phiên thảo luận Hội thảo chuyên đề 2, và hai chuyên gia CNTT của Tập đoàn đã có bài tham luận chia sẻ các kinh nghiệm trong việc xây dựng và triển khai dự án phát triển đô thị thông minh, giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự đô thị.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Ngô Diên Hy tham gia điều phối phiên thảo luận Hội thảo chuyên đề 2
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Ngô Diên Hy tham gia điều phối phiên thảo luận Hội thảo chuyên đề 2

Hạ tầng thiếu đồng bộ

Tại hội thảo chuyên đề 2: “Chuyển đổi số và xây dựng hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, liên kết, thích ứng với biến đổi khí hậu trong tiến trình phát triển đô thị bền vững”, ông Nguyễn Thành Phong, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết, trong quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị những năm qua, hạ tầng kỹ thuật đô thị và hạ tầng xã hội đã được quan tâm đầu tư, tăng quy mô và cải thiện chất lượng phục vụ. Tuy nhiên, đánh giá khách quan cho thấy, cho đến nay hệ thống hạ tầng đô thị còn thiếu đồng bộ, liên kết yếu; chưa hình thành được hệ thống hạ tầng khung thống nhất và đồng bộ liên kết giữa các vùng; chưa đa dạng phương thức kết nối vùng và bảo đảm thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, có dấu hiệu quá tải tại các đô thị lớn.

 

Bên cạnh đó, tỉ lệ đất dành cho giao thông ở mức thấp. Các tuyến đường sắt đô thị chậm tiến độ, chưa đưa vào sử dụng. Hệ thống vận tải công cộng vận hành hiệu quả thấp (chỉ đạt khoảng 16-20% so với quy định Luật Giao thông đường bộ). An ninh, an toàn về nguồn nước, chất lượng nước, tính liên tục trong cấp nước chưa được bảo đảm, nhiều nơi người dân đô thị còn thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô hạn, xâm nhập mặn.

Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải đô thị còn nhiều hạn chế, mới đáp ứng khoảng 60% nhu cầu thoát nước đô thị. Tổng lượng nước thải được thu gom và xử lý tại đô thị chỉ đạt khoảng 13%. Phần lớn các nhà máy xử lý nước thải đang hoạt động dưới công suất 50% công suất thiết kế và xây dựng. Tình trạng ngập úng đô thị thường xuyên xảy ra, kể cả đối với đô thị miền núi.

Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với xây dựng đô thị bền vững

Hội thảo tập trung thảo luận chuyên sâu xoay quanh những vấn đề về kinh nghiệm trong triển khai chuyển đổi số của địa phương gắn với yêu cầu xây dựng và phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, văn minh, giàu bản sắc và có tính tiên phong, dẫn dắt các hoạt động đổi mới sáng tạo; hạ tầng số cho đô thị tương lai; giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự đô thị; xây dựng xã hội carbon thấp và thông minh; định hướng xây dựng dự án phát triển đô thị bền vững, thông minh và đáng sống; phát triển nhà ở, hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại liên kết, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Dưới sự điều phối của Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Ngô Diên Hy, các chuyên gia đến từ Bộ Xây dựng, Cục tin học hóa – Bộ TT&TT, Sở TT&TT Đà Nẵng, Huawei, Ecotek… đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc gắn kết giữa chuyển đổi số với xây dựng đô thị thông minh; về phát triển hạ tầng đô thị xanh, thông minh, đô thị sinh thái; về những lưu ý khi áp dụng các công nghệ số, nền tảng số tại các đô thị; về kinh nghiệm của một số địa phương trong thực hiện chủ trương quy hoạch đô thị và phát triển kết cấu hạ tầng các đô thị phải đi trước một bước và tạo ra nguồn lực chủ yếu cho phát triển đô thị… Cùng nhau trao đổi, thảo luận về vấn đề thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển đô thị; những vấn đề cần quan tâm khi áp dụng các công nghệ và nền tảng số trong xây dựng các dự án phát triển đô thị bền vững, thông minh và đáng sống… và một số vấn đề liên quan khác.

Tiến sĩ Huỳnh Lương Huy Thông, Giám đốc Lab R&D TP HCM của Tập đoàn với bài tham luận “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự đô thị
Tiến sĩ Huỳnh Lương Huy Thông, Giám đốc Lab R&D TP HCM của Tập đoàn với bài tham luận “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự đô thị

Bên cạnh đó, với bài trình bày “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự đô thị, Tiến sĩ Huỳnh Lương Huy Thông, Giám đốc Lab R&D TP HCM của Tập đoàn đã chia sẻ những giải pháp số đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự cho đô thị thông minh như hệ thống xử lý phản ánh kiến nghị 1022, giải pháp lắng nghe và giám sát mạng xã hội; Hệ thống camera giám sát an ninh, giao thông qua camera.

Các giải pháp này tuy hoạt động riêng rẽ, độc lập nhưng có thể tích hợp và triển khai trong cùng hệ thống trung tâm điều hành thông minh (IOC) giúp cho nhà quản lý điều hành có công cụ, giao diện để quản lý thống nhất trên một giao diện duy nhất và số liệu thống kê phục vụ công tác điều hành quản lý.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc dự án Chuyển đổi số khối chính quyền của Tập đoàn đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và triển khai dự án/đề án phát triển đô thị thông minh có tính kết nối cao tại một số địa phương.
Ông Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc dự án Chuyển đổi số khối chính quyền của Tập đoàn đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và triển khai dự án/đề án phát triển đô thị thông minh có tính kết nối cao tại một số địa phương.

Trong hội thảo chuyên đề 1 với chủ đề “Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh kết nối trong nước và quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, ông Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc dự án Chuyển đổi số khối chính quyền của Tập đoàn cho biết, trong thời gian qua, Tập đoàn đã hợp tác để xây dựng IOC cho hơn 45 đơn vị gồm văn phòng chính phủ, các Bộ, đơn vị ngang cấp bộ, các tỉnh/tp, các huyện…Đây là Giải pháp kết nối Chính phủ và các đô thị tại Việt Nam tại các tỉnh thành như Bình Dương, TP HCM, Cần Thơ, Bình Phước, Hà Nội, Ninh Bình, Hà Nam, Lạng Sơn, Nghệ An...đặc biệt IOC Bình Dương do VNPT xây dựng là hệ thống IOC lớn nhất Đông Nam Á. Các IOC có thể tổng hợp, phân tích thông tin tình hình kinh tế - xã hội theo tháng; theo dõi và phân tích chuyên sâu các nhóm chỉ tiêu trọng tâm để nắm bắt kịp thời nhịp đập của nền kinh tế.

Là Tập đoàn công nghệ hàng đầu, tiên phong trong chuyển đổi số, với nguồn lực hơn 5000 kỹ sư CNTT và hơn 100 chuyên gia trong lĩnh vực AI, Tập đoàn cam kết đồng hành cùng các tỉnh/tp và đô thị trong việc khảo sát, tư vấn, phát triển giải pháp, và triển khai các giải pháp công nghệ số xây dựng đảm bảo an ninh, trật tự và xây dựng thành phố đô thị thông minh.

VNPT

Các tin khác

Tổng công ty truyền thông (vnpt-media)
GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP SỐ: 0106873188 DO SỞ KH&ĐT HÀ NỘI CẤP NGÀY 12/06/2015
Copyright © 2019 VNPT-Media. All Rights Reserved