08:42, 10/11/2023

VNPT tích cực đồng hành cùng tỉnh Sơn La đẩy mạnh chuyển đổi số

Trung tâm Công nghệ thông tin là đơn vị trực thuộc VNPT tại địa bản tỉnh Sơn La, với nhiệm vụ cung cấp các giải pháp chuyển đổi số phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã rất nỗ lực đồng hành cùng tỉnh nhà thúc đẩy chuyển đổi số.

Ông Lê Văn Thành, Giám đốc Trung tâm CNTT, VNPT Sơn La, cho biết, hiện nay, Trung tâm đã triển khai hệ thống “Quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice) đến 100% các đơn vị hành chính trong tỉnh; các cơ quan Trung ương đóng tại địa phương và các tổ chức doanh nghiệp, với hơn 10.000 người tham gia khai thác. Triển khai hệ thống “Cổng thông tin điện tử (VNPT-Portal) đến 100% đơn vị hành chính trong tỉnh; triển khai hệ thống “Phòng họp không giấy (VNPT-eCabinet)” cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và UBND các huyện, thành phố. Hỗ trợ các đơn vị hành chính thực hiện báo cáo trên hệ thống VSR hằng tuần, tháng, quý, năm theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ và sẽ triển khai đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh trong năm 2024.

 

Thành phố Sơn La là một trong những địa phương tích cực thực hiện chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh. Ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch UBND Thành phố, thông tin: Hiện nay, thành phố đang thực hiện chuyển đổi số trên 4 trụ cột, gồm hạ tầng số, chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trung tâm công nghệ thông tin, VNPT Sơn La là một trong những đơn vị tích cực hỗ trợ các giải pháp. Đến nay, Thành phố hoàn thành lắp đặt, triển khai hệ thống wifi tại 100% trường học, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của thành phố và các xã, phường; khai thác, sử dụng hệ thống wifi công cộng tốc độ cao miễn phí tại Quảng trường Tây Bắc. Phát triển chính quyền số, thành phố triển khai, vận hành hiệu quả hệ thống phòng họp không giấy; tỷ lệ văn bản điện tử tích hợp chữ ký số đạt 99%; bổ sung gần 150 dịch vụ công, nâng tỷ lệ thủ tục hành chính trực tuyến xã, phường đạt 59,54%, Thành phố đạt 72,13%.

Ngoài ra, VNPT Sơn La đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Sơn La và huyện Sông Mã. Hiện nay, đã hoàn thành các chức năng chính của hệ thống trên cả hai phiên bản: Web cài đặt trên máy tính và phiên bản App cài đặt trên các thiết bị thông minh, đáp ứng kịp thời công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo mọi lúc, mọi nơi.

Tham gia chuyển đổi số với lĩnh vực y tế, Trung tâm còn triển khai hệ thống “Khám chữa bệnh và thanh toán BHYT (VNPT-HIS)” cho 8 bệnh viện, 204 trạm y tế xã, phường, thị trấn; kết nối các máy xét nghiệm (VNPT-LIS) liên thông với hệ thống VNPT-HIS tại các bệnh viện trong toàn tỉnh. Ngoài ra, trong lĩnh vực giáo dục, đã hỗ trợ các nhà trường triển khai hệ thống quản lý nhà trường vnEDU; “Học và thi trực tuyến” VNPT-eLearning; VNPT-ETEP cho giáo viên của tất cả các trường theo hợp tác của Ngân hàng Thế giới; sổ liên lạc điện tử (VNPT-SMS).

Đối với khối doanh nghiệp, Trung tâm CNTT hỗ trợ tập huấn chuyển đổi số cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, chi hội doanh nghiệp các huyện, thành phố; cung cấp bộ sản phẩm chuyển đổi số  cho trên 75% doanh nghiệp vừa và nhỏ; triển khai hệ thống “Hóa đơn điện tử VNPT-Invoice”; biên lai điện tử VNPT-Receipt cho một số cơ quan, doanh nghiệp. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 1.700 doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc BIDV Sơn La, cho biết: Hiện nay, BIDV Sơn La có trên 96.600 khách hàng cá nhân sử dụng Smartbanking; 589 khách hàng doanh nghiệp sử dụng BIDV iBanking. Trung tâm CNTT, VNPT Sơn La đã hỗ trợ BIDV Sơn La thực hiện chuyển đổi số, triển khai nhiều dịch vụ ngân hàng số, từng bước chuyển giao dịch từ kênh quầy sang giao dịch số.

Hiện nay, Trung tâm CNTT, VNPT Sơn La tiếp tục cung cấp các giải pháp chuyển đổi số, các hệ thống phần mềm, như hệ thống chữ ký số SmartCA, giúp người dân và doanh nghiệp thực hiện chữ ký điện tử mọi lúc, mọi nơi; hệ thống VNPT-Money, thanh toán không dùng tiền mặt tại các khu chợ. Đồng thời, triển khai xây dựng và hoàn thiện hệ thống Trung tâm điều hành thông minh cho các huyện, Thành phố.

VNPT

Các tin khác

Tổng công ty truyền thông (vnpt-media)
GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP SỐ: 0106873188 DO SỞ KH&ĐT HÀ NỘI CẤP NGÀY 12/06/2015
Copyright © 2019 VNPT-Media. All Rights Reserved